วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561

วัฒนธรรมด้านอาหาร


1.ขนมจีนแกงไก่คั่ว
แต่เดิมนั้นในวัฒนธรรมดั้งเดิมของชาวโปรตุเกส อาหารชนิดนี้เกิดการดัดแปลงมาจากสปาเกตตีไวท์ซอส และเมื่อเข้ามาในไทยแล้วนั้นชาวโปรตุเกสได้นำเอาเส้นขนมจีน(จากมอญ) และพริกแกงสีแดงกับกะทิ มาใช้แทนเส้นสปาเกตตีและไวท์ซอสตามลำดับ จึงเกิดเป็นอาหารของชาวไทยเชื้อสายโปรตุเกสที่สืบทอดกันมา นั่นคือ ขนมจีนแกงไก่คั่วนั่นเอง
2.แกงเหงาหงอด

แกงชนิดนี้มีลักษณะและรสชาติคล้ายกับแกงส้มของภาคกลาง ซึ่งแต่เดิมนั้นวัตถุดิบหลักของเมนูนี้คือ ปลาสังกะวาด แต่ต่อมาเมื่อย้ายถิ่นฐานหรือเวลาผ่านไป จึงใช้ ปลาเนื้ออ่อน แทนเนื่องจากหาง่ายและมีราคาที่ถูกกว่า
3.แกงบาฝาด
แกงชนิดนี้มีลักษณะคล้ายกับต้มจับฉ่าย ซึ่งได้รับอิทธิพลมาจากวัฒนธรรมชาวจีนที่อาศัยอยู่ในไทยเช่นกัน โดยจะใส่ผักนานาชนิดลงในแกงพร้อมกับเนื้อสัตว์และต้มจนเปื่อยแล้วนำไปราดลงบนข้าวทันทีหลังจากที่แกงได้ที่แล้วซึ่งขั้นตอนนี้จะต่างจากต้มจับฉ่ายของจีน
และในปัจจุบันภายในชุมชนก็ยังมีบ้านที่คงเมนูดั้งเดิมเหล่านี้ไว้ รู้จักกันในนาม บ้านสกุลทอง ทั้งนี้บ้านสกุลทองได้รับจัดสำรับชาวโปรตุเกส และเปิดสอนการทำอาหารเหล่านี้อีกด้วย ซึ่งถือเป็นการรักษาและถ่ายทอดนานาเมนูอาหารโปรตุเกสให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น