1.ขนมจีนแกงไก่คั่ว
แต่เดิมนั้นในวัฒนธรรมดั้งเดิมของชาวโปรตุเกส
อาหารชนิดนี้เกิดการดัดแปลงมาจากสปาเกตตีไวท์ซอส
และเมื่อเข้ามาในไทยแล้วนั้นชาวโปรตุเกสได้นำเอาเส้นขนมจีน(จากมอญ)
และพริกแกงสีแดงกับกะทิ มาใช้แทนเส้นสปาเกตตีและไวท์ซอสตามลำดับ จึงเกิดเป็นอาหารของชาวไทยเชื้อสายโปรตุเกสที่สืบทอดกันมา
นั่นคือ ขนมจีนแกงไก่คั่วนั่นเอง
2.แกงเหงาหงอด
แกงชนิดนี้มีลักษณะและรสชาติคล้ายกับแกงส้มของภาคกลาง
ซึ่งแต่เดิมนั้นวัตถุดิบหลักของเมนูนี้คือ ปลาสังกะวาด
แต่ต่อมาเมื่อย้ายถิ่นฐานหรือเวลาผ่านไป จึงใช้ ปลาเนื้ออ่อน แทนเนื่องจากหาง่ายและมีราคาที่ถูกกว่า
3.แกงบาฝาด
แกงชนิดนี้มีลักษณะคล้ายกับต้มจับฉ่าย
ซึ่งได้รับอิทธิพลมาจากวัฒนธรรมชาวจีนที่อาศัยอยู่ในไทยเช่นกัน
โดยจะใส่ผักนานาชนิดลงในแกงพร้อมกับเนื้อสัตว์และต้มจนเปื่อยแล้วนำไปราดลงบนข้าวทันทีหลังจากที่แกงได้ที่แล้วซึ่งขั้นตอนนี้จะต่างจากต้มจับฉ่ายของจีน
และในปัจจุบันภายในชุมชนก็ยังมีบ้านที่คงเมนูดั้งเดิมเหล่านี้ไว้
รู้จักกันในนาม บ้านสกุลทอง ทั้งนี้บ้านสกุลทองได้รับจัดสำรับชาวโปรตุเกส
และเปิดสอนการทำอาหารเหล่านี้อีกด้วย ซึ่งถือเป็นการรักษาและถ่ายทอดนานาเมนูอาหารโปรตุเกสให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น